การรีดตะกอนด้วยเครื่องรีดแบบสกรูเพรส (Screw Press) เกิดขึ้นได้อย่างไร

จากบทความก่อนหน้านี้ เราได้พูดถึงสกรูเพรส (Screw Press) https://www.premium.co.th/2023/09/07/screw-press-strength-better-meaning/กันไปแล้ว ว่ามีหน้าที่รีดตะกอนที่เกิดจากระบบบำบัดนํ้าเสีย และการรีดตะกอนนั้น มีกระบวนการอย่างไรบ้าง วันนี้พรีเมี่ยมมีคำตอบมาฝากทุกท่านครับ

4 กระบวนการทำงานของเครื่อง Screw press

กระบวนการที่หนึ่ง เมื่อนํ้าตะกอนได้รับการเติมสารเคมี (Flocculation) ตะกอนจะเกิดการจับตัวกันเป็นกลุ่ม ลอยอยู่ในนํ้า นํ้าตะกอนเหล่านี้ จะล้นผ่าน ช่อง SEWAGE INLET เพื่อเริ่มต้นกระบวนการรีด

กระบวนการที่สอง น้ำตะกอนถูกลำเรียงด้วยสกูรผ่านชุดริง ในโซนที่หนึ่งเรียกว่า GRAVITY ZONE ตัวเนื้อตะกอนที่เกาะกลุ่มตามที่อธิบายในขั้นตอนที่ 1 จะถูกกักไว้ในชุดสกูร ส่วนนํ้าจะตกลงมาผ่านช่องชุดริง กรุณาดูรูปประกอบ

กระบวนการที่สาม เนื้อตะกอนที่แยกนํ้าบางส่วนออกในโซนแรกแล้วจะถูกขับเคลื่อนมาต่อมาตามความยาวของสกรู ในโซนที่ 2 เรียกว่า Pressure Zone ในโซนนี้ความห่างของเดือยสกรูจะมีความแคบลงเรื่อยๆ ทำให้มีการบีบอัดของเนื้อตะกอนให้แห้งขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงท้ายลำสกรู

กระบวนการที่สี่ เนื้อตะกอนที่ผ่านการรีดจนถึงท้ายลำสกรูจนมีความแห้ง ตะกอนตรงนี้เราเรียกว่าเค้ก (Sludge cake) จะถูกปล่อยผ่านช่อง Sludge Discharge ซึ่งผู้ใช้งานสามารถหาคอนเทนเนอร์มารอรับSludge cake เพื่อนำไปกำจัดต่อได้เลยครับ

จะเห็นได้ว่าเครื่องScrew press สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ในทุกขั้นตอนทำงานอย่างอัตโนมัติต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องใช้คนมาคอยควบคุม

ซึ่งประหยัดเวลาในการเฝ้าเครื่อง และสามารถนำเวลาที่เหลือไปพัฒนาระบบอื่นๆได้อีกด้วยครับ

จบแล้วนะครับสำหรับบทความเรื่องกระบวนการทำงานของ screw press เครื่องรีดตะกอน หวังว่าทุกท่านจะได้รับความรู้และสามารถตัดสินใจในการเลือกซื้อเครื่องรีดตะกอนครับ  เดี๋ยวบทความหน้าจะมีเนื้อหาอะไรอีกฝากติดตามด้วยครับ 

บริษัทพรีเมี่ยม อิควิปเม้นท์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด มีบริการจำหน่าย ติดตั้ง Screw press เครื่องรีดตะกอน โดยทีมงานมืออาชีพ พร้อมบริการและรับประกันหลังการบริการ หากท่านใดสนใจสามารถคลิกลิงก์เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยครับ

 

 สอบถามเพิ่มเติมที่::

📲 Line OA : @premiumpr หรือ https://lin.ee/3rDO9VSSV

📞 Tel : (02) 919-8900

🌏 WEBSITE :https://www.premium.co.th

⏰ เวลาทำงาน :  จันทร์-ศุกร์ เวลา 08:30-17:30