ทำความเข้าใจกับระบบควบคุมการทำงานของเครื่องอัดอากาศแบบ Modulation control

สวัสดีครับ จากบทความที่แล้วเราได้พูดถึงระบบควบคุมแบบ Load/Unload with auto start-stop control  https://www.premium.co.th/2023/07/19/load-unload-with-auto-start-stop-control/ กันไปแล้ว วันนี้เรามาดูระบบแบบ  Modulation control กันบ้างครับ ว่ามีหลักการทำงานอย่างไร และมีข้อดีอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบครับ 

หลักการทำงานของระบบควบคุมแบบ  Modulation control

หลักการควบคุมแบบนี้ ที่ทางเข้าของปั้มอัดอากาศแบบโรตารีสกรูหรือแบบเทอร์โบจะมีวาล์ว(inlet valve) ที่สามารถให้อากาศไหลผ่านเข้าไปยังปั้มอัดอากาศ มากหรือน้อยได้ตามความต้องการของเรา เช่นหากความต้องการใช้อากาศอัดมีมากขึ้น ตัววาล์วก็จะเปิดให้อากาศไหลเข้าไปยังปั้มอัดอากาศมากขึ้น แต่หากมีความต้องการใช้อากาศอัดน้อยลง ตัววาล์วก็จะหรี่ให้อากาศไหลเข้าไปยังปั้มอัดอากาศน้อยลง

ข้อดีและข้อเสียของหลักการทำงานของระบบควบคุมแบบ Modulation control

ข้อดีของการควบคุมแบบนี้คือ จะได้แรงดันที่ค่อนข้างคงที่ ยืดเวลาในการ ตัด-ต่อ(load-unload)ได้นานขึ้น ลดการสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆได้ดี เช่นแบริ่ง เป็นต้น

ข้อเสีย ก็คือการใช้พลังงานเฉลี่ยเมื่อเทียบกับการเดินแบบ ตัด-ต่อ(load-unload) จะสูงกว่า

จบแล้วนะครับสำหรับบทความเรื่องทำความเข้าใจกับระบบควบคุมการทำงานของเครื่องอัดอากาศแบบ Modulation control และในบทความหน้าเราจะมาพูดถึงหลักการทำงานของระบบควบคุมประเภทอะไรกันต่อ รอติดตามอ่านได้เลยครับ

บริษัทพรีเมี่ยม อิควิปเม้นท์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด มีบริการจำหน่าย ติดตั้ง ซ่อมบำรุงเครื่องอัดอากาศ (Air compressor) หรือปั๊มลมโรงงาน โดยทีมงานมืออาชีพ พร้อมบริการและรับประกันหลังการบริการ หากท่านใดสนใจสามารถคลิกลิงก์เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

📌 สอบถามเพิ่มเติมที่::

📲 Line OA : @premiumpr หรือ https://lin.ee/3rDO9VSSV

📞 Tel : (02) 919-8900

🌏 WEBSITE :https://www.premium.co.th

⏰ เวลาทำงาน :  จันทร์-ศุกร์ เวลา 08:30-17:30