เครื่องอัดอากาศ Centrifugal air compressor คืออะไร แตกต่างจากปั๊มลมทั่วไปอย่างไร

สวัสดีครับสมาชิกทุกท่าน จากบทความที่ผ่านมาเราได้ทำความรู้จักกับประเภทต่างๆของปั๊มลมกันไปแล้ว อ่านต่อได้ที่: https://www.premium.co.th/2021/08/25/type-of-air-compressor/วันนี้พรีเมียมจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ เครื่องอัดอากาศ centrifugal air compressor กันครับ โดยเครื่องอัดอากาศแบบ centrifugal หรือเรียกได้ว่า แบบแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ เครื่องประเภทนี้ถูกใช้กับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่ต้องการใช้งานเครื่องอย่างต่อเนื่อง โดยไม่หยุดพัก ซึ่งเครื่องอัดอากาศประเภทนี้จะเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด หากใช้งานประจำอย่างต่อเนื่อง เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใช้ในงานที่มีการผลิตสูงและต้องการใช้ปริมาณลมมาก นอกจากความคุ้มค่าแล้ว ยังมีข้อดีอื่นๆอีกมากมายด้วยครับ

หลักการทำงานของ เครื่องอัดอากาศ Centrifugal

เครื่องอัดอาศ centrifugal มีโครงสร้างเป็นใบพัดและมีการดูดอัดสารทำความเย็นด้วยแรงเหวี่ยง โดยสารทำความเย็นในสถานะเป็นไอ จะถูกดูดเข้ามาทีแกนกลางของคอมเพรสเซอร์และถูกเหวี่ยงตัวด้วยใบพัด ทำให้เกิดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลาง

ความแตกต่างระหว่าง เครื่องอัดอากาศ Centrifugal air compressor และแบบอื่นๆ

เครื่องอัดอากาศทุกประเภทถูกออกแบบมาให้ใช้งานตามจุดประสงค์ของผู้ใช้ ดังนั้นการเลือกเครื่องอัดอากาศที่เหมาะกับอุตสาหกรรมการผลิตของตัวเอง จะทำให้เกิดความคุ้มค่าแก่ผู้ใช้งานมากที่สุด

เครื่องอัดอากาศแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่

1.เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบ: เป็นเครื่องที่นิยมใช้กับอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ที่พบเห็นได้ง่ายๆ เช่น อู่ซ่อมรถ นำไปใช้ในการล้างรถ เติมลมยาง เป็นต้น 

ข้อดีคือ 1.ราคาติดตั้งถูกและง่าย 2.สามารถใช้แรงดันที่สูงได้ 3.ใช้งานไม่ยุ่งยาก

ข้อจำกัดคือ 1.มีเสียงดัง 2. มีแรงสั่นสะเทือนที่สูง 3.ลมทีได้ออกมาจะมีอุณหภูมิค่อนข้างสูง 4.ค่าบำรุงรักษาสูงกว่าประเภทอื่น 5.ไม่สามารถทำงานแบบต่อเนื่องได้

2.แบบสกรู: นิยมใช้กับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก-กลางไปจนถึงขนาดใหญ่

ข้อดีคือ 1.ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน 2.มี pressure ให้เลือกใช้งานหลากหลาย 3.มีอุณหภูมิการใช้งานต่ำ 4.ใช้ร่วมกับ VSD เพื่อประหยัดพลังงานได้

ข้อข้อกัดคือ 1.ค่าบำรุงรักษาสูง(มากกว่าแบบลูกสูบ) 2.สิ้นเปลืองพลังงาน หากไม่ใช้งานร่วมกับ VSD 

3แบบ centrifugal เซนทิฟูกัล: ไม่ค่อยนิยมแพร่หลายเหมือนกับแบบสกรู เนื่องจากเหมาะกับอุตสาหกรรมที่ใหญ่มากๆ

ข้อดีคือ 1.ผลิตปริมาณลมได้มากกว่าแบบลูกสูบและแบบสกรู 2.มีเสียงการทำงานที่เงียบมาก 3.ค่าบำรุงรักษาต่ำ 4.ทำงานแบบต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงได้ โดยไม่ต้องหยุดพักเครื่อง 5.คุ้มค่ามากที่สุดหากใช้งานแบบต่อเนื่อง 6.ลมปราศจากน้ำมัน

ข้อจำกัดคือ 1.ช่างที่ดูแลต้องมีความชำนาญกับเครื่องประเภทนี้ 2.เครื่องราคาสูง 3.การติดตั้งซับซ้อน 

สรุปเครื่องอัดอากาศแบบ centrifugal หรือแบบแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ เป็นเครื่องที่เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ต้องการใช้ปริมาณลมมาก ลงทุนครั้งเดียวใช้งานได้อย่างยาวนาน มีความคุ้มค่า ใช้งานในระยะยาว ครอบคลุมทุกการทำงาน มากกว่าประเภทอื่นๆ 

จบแล้วนะครับสำหรับบทความเรื่อง Centrifugal air compressor คืออะไร แตกต่างจากเครื่องอัดอากาศประเภทอื่นอย่างไร พรีเมียม อิควิปเม้นท์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด มีบริการจำหน่าย ติดตั้ง ซ่อมบำรุงเครื่องอัดอากาศ (Air compressor) หรือปั๊มลมโรงงาน โดยทีมงานมืออาชีพ พร้อมบริการและรับประกันหลังการบริการ หากท่านใดสนใจสามารถคลิกลิงก์เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยครับ

รับชมวีดีโอเพิ่มเติมได้ที่ : Youtube Premium Equipment & Engineering

📌 สอบถามเพิ่มเติมที่::

📲 Line OA : @premiumpr หรือ https://lin.ee/3rDO9VSSV

📞 Tel : (02) 919-8900

🌏 WEBSITE :https://www.premium.co.th

⏰ เวลาทำงาน :  จันทร์-ศุกร์ เวลา 08:30-17:30