การลดพลังงานในระบบอัดอากาศ (Compressed Air System)

สวัสดีค่ะทุกคนวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยพร้อมกันว่า ในระบบอัดอากาศ(Compressed Air System)สามารถลดพลังงานส่วนไหนได้บ้าง ซึ่งสาเหตุที่เราต้องลดพลังงานในระบบอัดอากาศ เนื่องมาจาก หากเรามีการใช้พลังงานที่เกินความจำเป็น จะทำให้มีการสูญเสียพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ แต่ถ้าเราลดพลังงานที่ไม่จำเป็นออก ก็จะส่งผลให้ระบบอัดอากาศมีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานมากขึ้นนั่นเองค่ะ ว่าแต่ว่าในระบบอัดอากาศ (Compressed Air System) สามารถลดพลังงานส่วนไหนได้บ้าง เราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ในระบบอัดอากาศ (Compressed Air System) สามารถลดพลังงานส่วนไหนได้บ้าง

1. เครื่องอัดอากาศ (Air Compressor)

สิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงคือ ประสิทธิภาพของเครื่องอัดอากาศ โดยเราควรเลือกใช้เครื่องอัดอากาศที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับการใช้งาน จะช่วยให้ลดพลังงานที่ไม่จำเป็นออกไปได้

2. การออกแบบท่อ (Piping)

การออกแบบท่อจะช่วยประหยัดพลังงาน หากเรามีการออกแบบท่อ ติดตั้งไม่ถูกวิธีหรือใช้ขนาดท่อไม่ถูกต้อง จะทำให้เครื่องอัดอากาศทำงานโดยสิ้นเปลืองพลังงาน

3. ถังเก็บลมอัด (Receiver Tank)

ในการติดตั้งเครื่องอัดอากาศ (Air Compressor) การออกแบบระบบเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ซึ่งควรจะต้องมีการออกแบบระบบก่อน ถ้าหากเราไม่ออกแบบระบบ หรือออกแบบระบบผิดวิธี เช่น ใช้ถังเก็บลมอัด (Receiver Tank) ที่มีขนาดเล็กไป จะส่งผลให้เครื่องอัดอากาศทำงานหนัก ดังนั้น เราควรเลือกขนาดถังเก็บลมอัด และออกแบบระบบอย่างถูกต้อง จะทำให้เครื่องอัดอากาศทำงานได้อย่างเหมาะสม

4. เครื่องทำลมแห้ง (Air Dryer)

เราควรเลือกใช้เครื่องทำลมแห้ง (Air Dryer) ที่มีขนาดเหมาะสมกับเครื่องอัดอากาศ (Air Compressor) ไม่เลือกเครื่องที่โอเวอร์ไซส์ (Oversize) เกินไป และเลือกใข้เครื่องทำลมแห้งที่มีประสิทธิภาพ

5. ระบบระบายน้ำ (Condensate)

ควรใช้ Auto Drain (ระบบระบายน้ำอัตโนมัติ) ให้เหมาะสม จะช่วยให้ประหยัดพลังงานได้

จบแล้วนะคะสำหรับบทความเรื่องในระบบอัดอากาศ (Compressed Air System) สามารถลดพลังงานส่วนไหนได้บ้าง ? บริษัทพรีเมี่ยม อีควิปเม้นท์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด มีบริการจำหน่าย ติดตั้ง ซ่อมบำรุงเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมโรงงาน โดยทีมงานมืออาชีพ พร้อมบริการและรับประกันหลังการบริการ หากท่านใดสนใจสามารถคลิกลิงก์เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

📲 Line OA : @premiumpr หรือ https://lin.ee/3rDO9VSSV

📞 Tel : (02) 919-8900

🌏 WEBSITE :https://www.premium.co.th

⏰ เวลาทำงาน :  จันทร์-เสาร์ เวลา 08:30-17:30