น้ำมันปนไปกับลมอัด เกิดความเสียหายอย่างไร ?

ถ้าน้ำมันปนไปกับลมอัด จะเกิดความเสียหายอย่างไรนะ ?

น้ำมัน เป็นหนึ่งตัวปัญหาที่อาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิตของเรา การที่เครื่องจักรสัมผัสกับน้ำมัน จะทำให้การทำความสะอาดยากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ในบางกระบวนการผลิต หากมีน้ำมันเข้าไปปนเปื้อน เช่น อุตสาหกรรมอาหาร หรือ ยา อาจมีผลต่อ Quality Air ทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ซึ่งเราควรจะต้องทำการตรวจสอบให้ถี่ถ้วน โดยการกลับไปดูที่ระบบทั้งหมดว่ามีเครื่องกรองน้ำมันไหม แล้วน้ำมันมาจากไหน อาจจะมาจากฟิลเตอร์ที่ไม่มีประสิทธิภาพ หรือมาจากอากาศที่ถูกอัดออกมาก็เป็นได้  แต่อย่างไรก็ตามในบางอุตสาหกรรม การที่น้ำมันปนไปกับลมอัด ก็อาจจะไม่ส่งผลกระทบมากเท่าไรนัก เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ ออโต้พาร์ท เป็นต้น ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับประเภทงานของเราด้วยนะคะ

ช่วงพรีเมี่ยมมาบอก

วิธีป้องกันไม่ให้น้ำมันปนไปกับลมอัด

  1. Air Treatment ปรับปรุงคุณภาพลมอัดอากาศ ดูแลฟิลเตอร์ และตรวจสอบอุปกรณ์ว่ามีคุณภาพหรือไม่
  2. เปลี่ยนมาใช้น้ำมัน Food Grade อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.premium.co.th/2022/02/07/food-grade-air-compressor-oil/
  3. เลือกใช้เครื่องอัดอากาศแบบ Oil Free อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.premium.co.th/2022/05/18/oil-free-air-compressor/
  4. เลือกใช้เครื่องอัดอากาศแบบ Water Injected เครื่องอัดอากาศแบบไร้น้ำมัน 100%  ขับเคลื่อนโดยใช้ระบบน้ำ แทนน้ำมัน
  5. ในกรณีที่ระบบนั้นมีน้ำมัน แต่ต้องการลดปริมาณน้ำมันในอากาศ ให้ใช้ฟิลเตอร์กรองน้ำมัน

จะเห็นได้ว่าถ้าน้ำมันปนไปกับลมอัด อาจเกิดความเสียหายต่อกระบวนการผลิตได้ไม่มากก็น้อย ดังนั้น เราควรเลือกเครื่องอัดอากาศให้เหมาะสมกับประเภทงานที่เราต้องการใช้ และควรบำรุง ดูแลรักษาเครื่องอัดอากาศอย่างสม่ำเสมอ หากท่านใดที่กำลังมองหาเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลม Ingersoll Rand ต้องที่บริษัท พรีเมี่ยม อิควิปเม้นท์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ที่เดียวเท่านั้นค่ะ เรามีบริการจำหน่ายเครื่องอัดอากาศและให้เช่าทุกชนิดทุกขนาด โดยทีมบริการที่ชำนาญงานและมีเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมบริการตรวจเช็ค ซ่อมบำรุงรักษา ให้คำแนะนำอย่างถูกต้อง สามารถคลิกที่ลิงค์เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

📌 สอบถามเพิ่มเติมที่::

📲 Line OA : @premiumpr หรือ https://lin.ee/3rDO9VSSV

📞 Tel : (02) 919-8900

🌏 WEBSITE :https://www.premium.co.th

⏰ เวลาทำงาน :  จันทร์-เสาร์ เวลา 08:30-17:30