ทำความรู้จักกับไส้กรองอากาศของเครื่องอัดอากาศ (Compressed Air Filter)

หลายๆคนน่าจะพอหลายๆคนน่าจะพอรู้แล้วว่าเครื่องอัดอากาศ (Air compressor) คืออะไรและมีหน้าที่ทำอะไรใรระบบการผลิต แต่ในวันนี้เราจะมาพูดกันถึงส่วนประกอบสำคัญอีกส่วนหนึ่งเลยสำหรับเครื่อง Air compressor นั่นก็คือ ตัว กรองหรือไส้กรองนั่นเองครับ 

แน่นอนครับ อากาศที่เราหายใจกันในทุกๆวัน มักมีอะไรเจือปนอยู่ในอากาศไม่มากก็น้อยทั้งฝุ่น ทั้งมลพิษต่างๆ ในเครื่องอัดอากาศก็เช่นกันเมื่ออากาศเข้าไปก็มีสิ่งเจือปนอยู่ด้วย ดังนนั้นเครื่องอัดอากาศจึงจำเป็นที่จะต้องมีตัวกรองเพื่อให้อากาศที่จะผ่านกระบวนการอัดอากาศ มีคุณภาพและสะอาดที่สุด

Compressed Air Filter
(ตัวอย่าง Compressed Air Filter)

 ประเภทของไส้กรองอากาศ (Compressed Air Filter Type)

ในการเลือกไส้กรองอากาศ เราจำเป็นต้องคำนึงถึงสิ่งที่เจือปนในอากาศ สภาพแวดล้อมที่อยู่บริเวณรอบเครื่องอัดอากาศนั้นมีอะไรบ้างที่เป็นอันตรายต่อเครื่องอัดอากาศ เช่น ละออง ไอระเหย หรืออนุภาคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสภาพของแข็งขนาดเล็ก เช่น ฝุ่น อนุภาคของโลหะ ซึ่งการมีไส้กรองก็จะช่วยยืดอายุการใช้ของของเครื่องอัดอากาศและเครื่องในสายการผลิตอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วย

Coalescing filter

Coalescing filter เป็นไส้กรองที่ใช้สำหรับกรองน้ำและละออง ข้อดีของไส้กรองชนิดนี้คือช่วยขจัดสิ่งปนเปื้อนได้ดีมาก ทำหน้าที่ขจัดของเหลว เช่น น้ำ น้ำมัน และละอองออกจากอากาศอัด จะทำการกักสิ่งปนเปื้อนไว้ในไส้กรองและช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งปนเปื้อนกลับเข้าไปในอากาศอัด  แต่ไส้กรองชนิดนี้จำเป็นต้องเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ โดยลดระดับอนุภาคลงเหลือเพียง 0.1 ไมครอนและอนุภาคของเหลวลงเหลือเพียง 0.01 ppm  หากคุณมีงบไม่มากนัก แนะนำให้ใช้ เครื่องดักจับฝุ่นละออง (Mist eliminator) ซึ่งสามารถใช้แทนไส้กรอง Coalescing Filter ได้ในกรณีที่คุณต้องการกำจัดเพียงสิ่งปนเปื้อนที่เป็นละอองครับ  แม้ว่าจะไม่สามารถขจัดสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ให้หมดได้ในคราวเดียว แต่ก็มีโอกาสเกิดแรงดันตกน้อยกว่า จึงช่วยลดต้นทุนด้านพลังงาน เครื่องดักจับฝุ่นละออง (Mist eliminator) มักนำมาใช้กำจัดของเหลวและละอองในระบบอัดอากาศแบบหล่อลื่นสกรูด้วยน้ำมัน


Vapor Removal Filter หรือ Adsorption Filter

Vapor Removal Filter หรือ Adsorption Filter เป็นไส้กรองที่ทำหน้าที่กำจัดสิ่งปนเปื้อนที่เป็นละออง ไอน้ำ หรือไอน้ำมัน ใช้หลักการทำงานคือการดูดซับ โดยทั่วไปแล้วจะขจัดละอองน้ำมันหล่อลื่นโดยใช้เม็ดถ่านกัมมันต์ (activated carbon granules) ผ้าคาร์บอนหรือกระดาษในการดูดซับ ตัวกรองชนิดนี้จะทำงานได้ดีหลังจากผ่านมาจากไส้กรอง Coalescing filter มาแล้ว  เนื่องจากสามารถดักจับและขจัดสารหล่อลื่นที่อยู่ในรูปของก๊าซได้

Dry Particulate Filter หรือ Dust Removal Filter

Dry Particulate Filter หรือ Dust Removal Filter เป็นไส้กรองที่ใช้ขจัดฝุ่นละอองหลังจากลมอัดผ่านเครื่องทำลมแห้งแบบดูดซับความชื้นหรือ Adsorption Filter  ซึ่งสามารถนำมาใช้งาน ณ จุดใช้งานได้เลย ไส้กรองชนิดนี้ใช้หลักการทำงานแบบเดียวกับ coalescing filter

การเลือกไส้กรอง (Air Filter) ให้เหมาะกับเครื่องอัดอากาศ (Air Compressor) ของคุณ

การเลือกไส้กรองอากาศเครื่องอัดอากาศนั้น ควรดูที่ระบบกระบวนการผลิตลมอัดของคุณว่ามีความเสี่ยงได้รับความเสียหายจากอนุภาคประเภทไหน  ไม่ว่าจะเป็น เครื่องแยกน้ำหรือน้ำมัน (oil/water seperator) เครื่องทำลมแห้ง (air dryer) ฯลฯ หากอุปกรณ์ของคุณมีความไวต่อน้ำมัน การติดตั้งไส้กรอง Coalescing Filter แบบ inline ซึ่งจะช่วยกำจัดน้ำมันที่เป็นสาเหตุให้อุปกรณ์ในระบบอัดอากาศของคุณเสียหายได้ นอกจากนี้ควรนึกถึงเรื่องประสิทธิภาพการใช้พลังงานด้วย หากมีการใช้พลังงานที่ลดลงก็ทำให้ค่าไฟในโรงงานลดลงไปด้วย ดังนั้นหากคุณเลือกใช้ไส้กรองที่มี ประสิทธิภาพสูงนอกจากจะสามารถผลิตอากาศที่มีคุณภาพและสะอาดแล้ว ยังช่วยลดปัญหาแรงดันตก ที่เป็นสาเหตุของการกินพลังงานได้แน่นอน

จะเห็นได้ว่า Air filter มีอยู่หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับประเภทและขนาดของเครื่อง Air compressor ที่ท่านใช้งาน โดยทางพรีเมี่ยมของเรานั้นมีบริการและสินค้าที่เกี่ยวกับระบบ Air compressor ทุกรูปแบบ หากต้องการปรึกษาหาสินค้าและบริการสามารถติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่างนี้ได้เลยครับ

📌 สอบถามเพิ่มเติมที่::

📲 Line OA : @premiumpr หรือ https://lin.ee/3rDO9VSSV

📞 Tel : (02) 919-8900 / 0863185817

🌏 WEBSITE :https://www.premium.co.th
⏰ เวลาทำงาน :  จันทร์-เสาร์ เวลา 08:30-17:30