ทำความเข้าใจกับระบบควบคุมการทำงานของเครื่องอัดอากาศแบบ auto start-stop control

หลายๆ ท่านที่มีความสงสัยเกี่ยวกับเครื่องอัดอากาศมีการเดินตัดต่อบ่อย เกิดจากอะไร และ แก้ไขอย่างไรได้บ้าง หากจะตอบคำถามนี้ ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ระบบควบคุมแรงดันและอัตราการไหล (pressure&flow) ของเครื่องอัดอากาศมีอะไรบ้าง และแต่ละประเภทนั้นมีหลักการทำงานเป็นอย่างไร บทความนี้มีคำตอบค่ะ

ระบบควบคุมการทำงานของเครื่องอัดอากาศ(Air Compressor) มีกี่ประเภท ?

ระบบควบคุมการทำงานของเครื่องอัดอากาศ มี 6 ประเภท ได้แก่

1. auto start-stop control

2. Load/Unload หรือ On/Off Line control

3. Load/Unload with auto start-stop control

4. Modulation control

5. Auto Dual control (Modulation + Load/Unload)

6. VSD control

ซึ่งในวันนี้พรีเมี่ยมจะมาอธิบายหลักการทำงานของระบบควบคุมประเภท auto start-stop control ค่ะ

หลักการทำงานของระบบควบคุมประเภท auto start-stop control

เครื่องอัดอากาศที่ใช้การควบคุมประเภท auto start-stop control มักจะเป็นเครื่องลูกสูบขนาดเล็ก ซึ่งจะมี pressure switch ติดตั้งไว้ที่ถังลม เพื่อควบคุมให้เครื่องหยุด(stop)ที่แรงดันสูงสุด และให้เดิน(start)เครื่องอีกครั้งที่แรงดัน20% ต่ำกว่าแรงดันสูงสุด 

ตัวอย่างเช่น 10:8bar คือจะหยุด(stop)เครื่องที่ 10bar และเดิน(start)เครื่องที่แรงดัน 8bar ทั้งนี้ไม่แนะนำให้ตั้งแรงดันแตกต่างกันน้อยกว่านี้เพราะจะทำให้เครื่องเดิน-หยุด ถี่มากเกินไป ซึ่งจะส่งผลต่อการสึกหรอของตัวปั๊มและมอเตอร์มากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถตั้งแรงดันแตกต่างสูงสุดและต่ำสุดให้มากกว่านี้ได้ แต่แรงดันต่ำสุดจะต้องเพียงพอกับความต้องการ  ผลดีก็คือจะทำให้เครื่องเดินนานขึ้น และหยุดนานขึ้นเช่นกันค่ะ

จบแล้วนะคะสำหรับบทความเรื่องทำความเข้าใจกับระบบควบคุมการทำงานของเครื่องอัดอากาศแบบ auto start-stop control และในบทความหน้าเราจะมาพูดถึงหลักการทำงานของระบบควบคุมประเภทอะไรกันต่อ รอติดตามอ่านได้เลยค่ะ

บริษัทพรีเมี่ยม อิควิปเม้นท์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด มีบริการจำหน่าย ติดตั้ง ซ่อมบำรุงเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมโรงงาน(Air Compressor) โดยทีมงานมืออาชีพ พร้อมบริการและรับประกันหลังการบริการ หากท่านใดสนใจสามารถคลิกลิงก์เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

📌 สอบถามเพิ่มเติมที่::

📲 Line OA : @premiumpr หรือ https://lin.ee/3rDO9VSSV

📞 Tel : (02) 919-8900

🌏 WEBSITE :https://www.premium.co.th

⏰ เวลาทำงาน :  จันทร์-ศุกร์ เวลา 08:30-17:30