สาเหตุที่ทำให้เครื่องเติมอากาศ (Blower) อายุสั้น และเสื่อมสภาพไว

แม้ว่าเครื่องเติมอากาศ หรือเครื่องเป่าลม (Blower) จะมีเทคโนโลยีที่แตกต่างกันไป แต่แน่นอนว่าผู้ใช้งานทุกคนต่างก็อยากให้ Blower มีอายุการใช้งานได้นานที่สุด และหลายๆ ท่านอาจสงสัยกันใช่ไหมคะว่าอะไรที่เป็นสาเหตุให้เครื่องเติมอากาศ (Blower) อายุสั้น และเสื่อมสภาพไว วันนี้พรีเมี่ยมมีคำตอบให้ทุกท่านค่ะ

สาเหตุที่ทำให้เครื่องเติมอากาศ (Blower) อายุสั้น และเสื่อมสภาพไว

1. ขาดการบำรุงรักษาเครื่องเติมอากาศ (Blower)

สาเหตุหลักที่ทำให้เครื่องเติมอากาศหรือเครื่องเป่าลม (Blower) เสื่อมสภาพได้เร็ว คือ การขาดการบำรุงรักษาที่ดี ซึ่งเราควรจะต้องตรวจเช็ค ซ่อมบำรุง Blower อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ Blower มีความพร้อมในการใช้งาน เกิดปัญหาน้อยลง ลดข้อผิดพลาดได้มากขึ้น และสามารถทำงานได้อย่างเสถียร รวมถึงช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องเติมอากาศได้นานขึ้นด้วยค่ะ  หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าชิ้นส่วน หรืออุปกรณ์ต่างๆ เช่น แอร์ฟิลเตอร์ (Air Filter) , น้ำมันหล่อลื่นที่อยู่ในเครื่องเติมอากาศ ต้องมีการซ่อมบำรุงหรือ Maintenance ตามอายุการใช้งาน ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากชิ้นส่วนใดชิ้นส่วนหนึ่งใน Blower เสื่อมสภาพ ก็จะส่งผลให้ชิ้นส่วนอื่นๆ เสื่อมสภาพตามไปด้วย อีกทั้งยังทำให้ Blower มีอายุการใช้งานที่สั้นลงด้วยค่ะ

2. ผู้ใช้งานเครื่องเติมอากาศ (Blower) ขาดความรู้ความเข้าใจ

ผู้ใช้งานเครื่องเติมอากาศหรือเครื่องเป่าลม (Blower) ควรใช้งานเครื่องให้ถูกต้อง แต่บางท่านอาจขาดความรู้ความเข้าใจ ทำให้มีการใช้งานที่ไม่เหมาะกับงาน เช่น นำเครื่องเติมอากาศแรงดันต่ำไปใช้กับจุดที่ต้องการแรงดันสูง ทำให้เครื่องเติมอากาศเกิดความร้อนสะสม เสียหายได้ง่าย, มีการใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน, start – stop ต่อเนื่องตลอดเวลา, หรือในบางครั้งมีการปล่อยลมทิ้งโดยไม่เกิดประโยชน์ ซึ่งลมเป็นต้นทุนอย่างหนึ่ง หากผู้ใช้งานมีการใช้งานลมที่ไม่ถูกต้อง อาจจะทำให้สูญเสียค่าใช่จ่ายมากขึ้นค่ะ

3. สภาพแวดล้อมและการติดตั้งเครื่องเติมอากาศ (Blower)

จุดติดตั้ง การติดตั้งที่ถูกต้อง และสภาพแวดล้อมที่ดี เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะทำให้เครื่องเติมอากาศหรือเครื่องเป่าลม (Blower) ใช้งานได้ยาวนานขึ้น เราควรติดตั้งเครื่องเติมอากาศหรือเครื่องเป่าลม (Blower) ในบริเวณที่อากาศถ่ายเท ไม่มีความชื้น และไม่มีฝุ่น ถ้าหากเราติดตั้ง Blower ไม่ถูกต้อง เช่น ติดตั้งในบริเวณที่มีฝุ่นมาก, ติดตั้งไม่ได้ระดับความลาดเอียง ปัญหาเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ Blower ทำงานหนัก และมีอายุการใช้งานสั้นลง ส่งผลให้เครื่องเกิดการสึกหรอได้ ดังนั้นสภาพแวดล้อมการติดตั้งเครื่องเติมอากาศจึงเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่ทุกท่านไม่ควรมองข้าม

4. คุณภาพของไฟฟ้าไม่เสถียร

โรงงานอุตสาหกรรมหรือหน่วยงานต่างๆ ที่ใช้เครื่องเติมอากาศหรือเครื่องเป่าลม (Blower) อาจจะลืมนึกถึงความสำคัญของคุณภาพไฟฟ้า ซึ่งเราควรมีการใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพเสถียร เพราะถ้าใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพไม่เสถียร อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และอายุการใช้งานของ Blower สั้นลง เช่น อาจเกิดไฟฟ้าดับบ่อย ขนาดของสายไฟไม่เหมาะกับการเดินเครื่อง เครื่องเปิดสตาร์ทและเครื่องหยุดบ่อย อาจทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าเสื่อมสภาพและอุปกรณ์ไฟฟ้าควบคุมเสียหายได้ง่ายค่ะ

เมื่อเราทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องเติมอากาศหรือเครื่องเป่าลม (Blower) เสื่อมสภาพแล้ว อย่าลืมแก้ไขปัญหาให้ถูกต้องตามวิธีนะคะ บริษัทพรีเมี่ยม อิควิปเม้นท์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เรามีบริการจำหน่าย ติดตั้ง ให้คำปรึกษา เครื่องเติมอากาศ (Blower) และ Turbo Blower แบบใหม่ โดยทีมงานมืออาชีพมากประสบการณ์ พร้อมบริการทุกท่าน หากท่านใดสนใจสามารถคลิกลิงก์เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

📌 สอบถามเพิ่มเติมที่::

📲 Line OA : @premiumpr หรือ https://lin.ee/3rDO9VSSV

📞 Tel : (02) 919-8900

🌏 WEBSITE :https://www.premium.co.th

⏰ เวลาทำงาน :  จันทร์-เสาร์ เวลา 08:30-17:30