เครื่องผลิตไนโตรเจนและออกซิเจน (N2 , O2 Generator) คืออะไร ?

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราจะมาพูดถึงเครื่องผลิตไนโตรเจนและออกซิเจน (N2 , O2 Generator)ค่ะ อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องทั้งสองตัวนี้ทำหน้าที่ผลิตไนโตรเจนและออกซิเจน ซึ่งการทำงานของเครื่องผลิตไนโตรเจน (N2) จะคล้ายกับเครื่องผลิตออกซิเจน (O2) กล่าวคือ เครื่องผลิตไนโตรเจน (N2) จะเอาอากาศเข้าไปในตัวเครื่อง แล้วทำการแยกไนโตรเจน(N2) ออกมาให้เหลือแต่ไนโตรเจน (N2) จนได้ความบริสุทธิ์ของก๊าซไนโตรเจนถึง 99.999% เลยค่ะ 

ส่วนการทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจน (O2) ก็จะเอาอากาศเข้าไปในตัวเครื่อง แล้วทำการแยกออกซิเจน (O2) ออกมาให้เหลือแต่ออกซิเจน (O2) บริสุทธิ์เช่นเดียวกัน แต่ต่างกันที่เม็ดสารที่ทำการดูดไนโตรเจน (N2) กับ เม็ดสารที่ทำการดูดออกซิเจน (O2) จะเป็นคนละชนิดกัน โดยเม็ดสารที่ทำการดูดไนโตรเจน(N2) คือ เม็ดสารCarbon Molecular Sieve (CMS) ส่วนการดูดออกซิเจน (O2) จะใช้หลักการ Pressure Swing Adsorbtion (PSA) นั่นเองค่ะ

เมื่อเรารู้กระบวนการการทำงานของเครื่องทั้งสองตัวนี้แบบง่ายๆ แล้ว ต่อไปเรามาดูกันว่าเครื่องผลิตไนโตรเจนและออกซิเจน (N2 , O2 Generator) ใช้กับอุตสาหกรรมประเภทไหนกันค่ะ

เครื่องผลิตไนโตรเจน (N2 Generator)

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าอุตสาหกรรมแต่ละประเภทมีความต้องการไนโตรเจน(N2) ที่แตกต่างกันไป บางที่ที่ต้องการไนโตรเจน (N2) ไม่มาก หรือต้องการน้อย ก็อาจจะซื้อไนโตรเจนเหลว (Liquid Nitrogen)ที่อยู่ในรูปแบบของถัง หรือ หลอด มาใช้แทน แต่สำหรับบางที่ที่ต้องการใช้ไนโตรเจน (N2) เยอะ ก็ต้องซื้อเครื่องผลิตไนโตรเจน (N2 Generator) มาไว้ใช้โดยเฉพาะ เพราะจะช่วยประหยัดต้นทุนมากกว่า ซึ่งเครื่องผลิตไนโตรเจน (N2 Generator) จะใช้กับอุตสาหกรรมประเภทโลหะ อิเล็คทรอนิกส์ อาหาร น้ำมันพืช น้ำมัน เป็นต้นค่ะ

เครื่องผลิตออกซิเจน (O2 Generator)

สำหรับเครื่องผลิตออกซิเจน (O2 Generator) มักใช้กับอุตสาหกรรรมทางการแพทย์ (สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ) เป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้อุตสาหกรรมอื่นๆ ก็มีการใช้เครื่องผลิตออกซิเจนเช่นเดียวกัน เช่น อุตสาหกรรมประเภทฟาร์มปลา ฟาร์มกุ้ง บำบัดน้ำเสีย โลหะ ยา แบตเตอรี่ และไบโอแก๊ส เป็นต้นค่ะ

จบแล้วนะคะสำหรับการทำความรู้จักกับเครื่องผลิตไนโตรเจนและออกซิเจน (N2 , O2 Generator) ทั้งนี้อย่าลืมทำการตรวจเช็ค ซ่อมบำรุง Maintenance อย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ เพื่อให้การทำงานของเครื่องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทพรีเมี่ยม อีควิปเม้นท์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เรามีบริการจำหน่ายเครื่องผลิตไนโตรเจนและออกซิเจน (N2 , O2 Generator) แบรนด์คุณภาพ ชั้นนำ และมีบริการรับประกันการซ่อมบำรุงรักษา หากท่านใดสนใจสามารถคลิกลิงก์เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

 📌 สอบถามเพิ่มเติมที่::

📲 Line OA : @premiumpr หรือ https://lin.ee/3rDO9VSSV

📞 Tel : (02) 919-8900

🌏 WEBSITE :https://www.premium.co.th

⏰ เวลาทำงาน :  จันทร์-เสาร์ เวลา 08:30-17:30