ระบายความร้อนในห้องระบบอากาศอัดยังไง ให้ประหยัดพลังงาน ?

สวัสดีค่ะวันนี้พรีเมี่ยมจะพาทุกท่านมาหาคำตอบพร้อมกันว่า ถ้าการระบายความร้อนของห้องระบบอากาศอัดไม่ดีพอ จะส่งผลต่อเครื่องอัดอากาศอย่างไรบ้าง และวิธีการระบายความร้อนในห้องระบบอากาศอัดที่ถูกวิธีมีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบค่ะ

ถ้าไม่มีการระบายความร้อนในห้องระบบอากาศอัด จะส่งผลอย่างไร ?

การระบายความร้อนในห้องระบบอากาศอัด ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง เพราะถ้าหากภายในห้องระบบอากาศอัดไม่มีการระบายและถ่ายเทความร้อน จะทำให้ภายในห้องมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ส่งผลให้เกิดการสิ้นเปลืองพลังงาน และทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องอัดอากาศลดลงด้วยค่ะ โดยอุณหภูมิอากาศด้านอากาศขาเข้าเครื่องสูงกว่าอุณหภูมิภายนอกห้อง ต้องไม่เกิน 3 องศาเซลเซียส และช่องอากาศขาเข้า ต้องไม่ใกล้แหล่งความชื้น หากพบว่าอุณหภูมิ ในห้องสูงกว่าเกณฑ์ที่กําหนดให้ทําการค้นหาสาเหตุ และรีบแก้ไขปัญหาทันที เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาภายหลังค่ะ

วิธีการระบายความร้อนในห้องระบบอากาศอัด

1. ระบายความร้อนจากห้องระบบอากาศอัด โดยการติดตั้งพัดลมดูดอากาศ

2.ให้มีช่องลมใกล้กับช่องอากาศขาเข้า โดยที่บริเวณที่นำอากาศเข้า ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีความชื้นสูงหรือมีสิ่งสกปรก

3. ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ และตรวจสอบอุณหภูมิภายในห้องระบบอากาศอัด ให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด

จบแล้วนะคะสำหรับบทความเรื่องระบายความร้อนในห้องระบบอากาศอัดยังไง ให้ประหยัดพลังงาน ? จะเห็นได้ว่าการระบายความร้อนของห้องระบบอากาศอัดถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง เมื่อทุกท่านรู้วิธีการระบายความร้อนในห้องระบบอากาศอัดที่ถูกวิธีแล้ว อย่าลืมทำตามกันนะคะ

บริษัทพรีเมี่ยม อิควิปเม้นท์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด มีบริการจำหน่าย ติดตั้ง ซ่อมบำรุงเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมโรงงาน โดยทีมงานมืออาชีพ พร้อมบริการและรับประกันหลังการบริการ หากท่านใดสนใจสามารถคลิกลิงก์เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

📌 สอบถามเพิ่มเติมที่::

📲 Line OA : @premiumpr หรือ https://lin.ee/3rDO9VSSV

📞 Tel : (02) 919-8900

🌏 WEBSITE :https://www.premium.co.th

⏰ เวลาทำงาน :  จันทร์-ศุกร์ เวลา 08:30-17:30

อ้างอิง : 

สถาบันพลังงานเพื่ออุตสาหกรรม. (2563). คู่มือการประเมินระบบอากาศอัดเพื่อการประหยัด

        พลังงาน สืบค้น 31 พฤษภาคม 2566,  จาก https://iie.fti.or.th/?p=7292